Cần tìm giải pháp cho sự phát triển của bất động sản biển

Thuphucha

New member
Bất động sản ven biển được đánh giá là phân khúc giàu tiềm năng và được dự báo sẽ hình thành làn sóng đầu tư mạnh trong tương lai. Tuy nhiên bất động sản biển vẫn không thể bứt phá do vướng rào cản về luật và vận hành.

Sân chơi lớn ngày càng hấp dẫn
Thực tế cho thấy khi dịch Covid-19 chưa diễn ra, thị trường BĐS đã xuất hiện một cơn sốt đầu tư BĐS biển. Dù dịch bệnh có tạo ra những đứt gãy tiến độ, nhưng đến thời điểm hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã sẵn sàng cho nguồn hàng nghỉ dưỡng tại nhiều tỉnh, thành phố có biển.

Là một cấu phần quan trọng trong nền kinh tế biển, BĐS biển những năm qua đã phát triển rất mạnh với đa dạng các loại hình sản phẩm và quy mô dự án ngày càng lớn. Theo báo cáo thống kê năm 2019, Việt Nam đã đón hơn 18 triệu lượt du khách quốc tế và khoảng 85 triệu lượt khách nội địa; du lịch đóng góp khoảng 4 triệu việc làm và 32,8 tỷ USD cho nền kinh tế quốc dân, tương đương 9,2% GDP.

Trong giai đoạn tới, mục tiêu 2030 và tầm nhìn 2045 thì Việt Nam sẽ trở thành quốc gia biển mạnh, đóng góp 10% GDP. Hiện tại Việt Nam có 19 Khu kinh tế biển với quy mô 47-48% GDP của cả nước. Trong đó, GDP của kinh tế thuần biển chiếm 20-22% tổng GDP cả nước. Đóng góp các ngành kinh tế diễn ra trên biển chiếm 98% kinh tế biển.
Dù từ tháng 3/2020 đến nay, toàn bộ hoạt động du lịch quốc tế bị ngưng trệ, nhưng ngành du lịch Việt Nam sẽ phục hồi nhanh hơn các quốc gia khác nhờ vào yếu tố an toàn trong Covid-19, khoảng cách gần với các nguồn du khách lớn và đà tăng trưởng tốt trong quá khứ.

Trên thực tế, những tháng cuối năm 2020, chúng ta được chứng kiến nhiều dự án BĐS biển, đô thị biển với quy mô hàng trăm, hàng ngàn ha được công bố dồn dập như thời gian qua. Nhiều dự án, nhiều công trường chưa nghỉ một ngày thi công dù trong cao điểm dịch Covid-19. Điều này vừa khẳng định sức sống tiềm tàng của các chủ đầu tư, vừa cho thấy tầm nhìn của các doanh nghiệp trong việc chuẩn bị cho một tương lai phát triển bùng nổ các sản phẩm đô thị biển.

BĐS biển cần gì để bứt phá?
Để phát triển và khai thác tiềm năng đô thị biển thành công cần có chiến lược mang khát vọng lớn, có tính kế thừa và được liên kết hài hòa giữa công và tư. Để thị trường BĐS biển Việt Nam phát triển bứt phá thì cần tìm lời giải cho 4 câu hỏi lớn:

Thứ nhất, tầm nhìn nào sẽ thích hợp cho việc phát triển các đô thị ven biển?
Thứ hai, làm thế nào để đảm bảo sự phát triển đồng bộ và toàn diện của các vùng ven biển Việt Nam? Làm sao để quy hoạch tổng thể tránh cạnh tranh nội bộ, khai thác sử dụng tài nguyên ở mức tối ưu? Bên cạnh đó phải vừa đảm bảo cơ chế vận hành đủ sự nhanh nhạy và sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.
Thứ ba, làm thế nào để chuyển giao các kết quả xã hội, môi trường và kinh tế?
Thứ tư, phải làm sao để đảm bảo sự liên kết trong Chính phủ? Sự liên kết chính sách đảm bảo các lĩnh vực hỗ trợ các mục tiêu chính sách của Chính phủ và kết quả lập kế hoạch.

Những vấn đề liên quan đến pháp lý quản lý lĩnh vực đô thị biển cũng được nhiều chuyên gia nhìn nhận cần giải quyết để tạo đà phát triển. Hiện nay nhiều loại hình BĐS nghỉ dưỡng chưa có quy định rõ ràng về pháp lý, đặc biệt là condotel, officetel… Trong khi đó, năng lực triển khai của một vài chủ đầu tư mới chưa đủ làm yên tâm khách mua.
Thực tế để làm một dự án phát triển BĐS nghỉ dưỡng thì cần phải thông qua nhiều cơ quan khác nhau. Hiện nay luật vẫn chưa theo kịp sự chuyển động của thị trường bởi chiến lược phát triển của cơ quan nhà nước không phải “ngồi bốc thuốc” là ra. Để tháo gỡ thì cần phải có thời gian và phải xem xét qua nhiều góc độ khác nhau.

Trong tương lai, những chủ đầu tư nào lớn, làm bài bản thì sẽ phát triển. Còn những chủ đầu tư nhỏ, đầu tư theo phong trào thì chắc chắn sẽ tự biến mất khỏi thị trường. Đó cũng là xu hướng phát triển tất yếu không chỉ phân khúc BĐS ven biển. Các dự án chất lượng, chủ đầu tư uy tín, tiện ích hiện đại đặc biệt với mức giá tầm trung sẽ luôn thu hút được khách hàng. Điểm đáng lưu ý đó là giờ đây khách hàng mong muốn tìm đến không gian sống thoáng đãng điển hình như nhà ở xã hội Trung Văn. Đây là một nhu cầu phổ biến trong những năm trở lại đây bên cạnh yếu tố biển.
 
Top