Nguồn cầu vẫn cao khi hàng chục nghìn căn hộ bỏ hoang, lãng phí

Thuphucha

New member
Trong khi rất nhiều gia đình công nhân lao động và người có thu nhập thấp đang gặp khó khăn tìm chỗ ở và mong ước một ngày sẽ được sở hữu một căn hộ riêng, thì hàng chục nghìn căn hộ tái định cư lại đang bị bỏ hoang nhiều năm trên địa bàn TPHCM và Hà Nội gây lãng phí nghiêm trọng nguồn lực của doanh nghiệp và nhà nước. Từ đó việc cho phép chuyển đổi thành nhà ở xã hội để người dân, cán bộ công chức, những người khó khăn về nhà ở có thể mua hoặc thuê nhà tái định cư đang được coi là một giải pháp tối ưu.

Những căn nhà hoang giữa lòng đô thị
Ngày qua ngày, vẫn có những con người đi trên con đường Mai Chí Thọ, ngay khu trung tâm Thủ Thiêm thường được ví như là Phố Đông của Thượng Hải, đều buông lời cảm thán khi thấy hình ảnh hoang hoá của những block nhà tái định thuộc Khu tái định cư Bình Khánh, Thủ Thiêm với hàng nghìn căn hộ hoang vắng. Không ít người nhìn những căn hộ bỏ hoang ấy rồi ước, ước gì mình được ở trong những căn hộ đó. Cũng phải thôi, hàng triệu người đang gặp khó khăn về nhà ở, hoặc có chỗ ở nhưng tạm bợ, nên mơ về căn hộ khang trang là bình thường.

Mới đây trong buổi giám sát của HĐND TPHCM tại Sở Xây dựng và Sở Tài nguyên - Môi trường về công tác sử dụng quản lý nhà, đất công trên địa bàn TP, Trung tâm quản lý nhà và giám định xây dựng trực thuộc Sở Xây dựng cho biết hiện nơi đây đang được giao quản lý 9.434 căn hộ và hơn 2.500 nền đất tái định cư trống. Trong đó, gần 4.800 căn đang được quản lý để chờ bán đấu giá, hơn 2.000 căn đang chờ bố trí tái định cư cho các dự án trong tương lai.

Quá lãng phí
Sở dĩ số lượng nhà tái định cư bỏ hoang quá lớn là do thời gian qua TP đã đưa ra nhiều lô chung cư để đấu giá nhưng không bán được. Trong khi rất nhiều người dân không có nhà ở, việc để hoang hàng chục ngàn căn hộ không chỉ nghịch lý mà còn hết sức lãng phí.

Nếu tính theo giá bán thị trường hiện nay thì giá trị của những căn hộ bỏ hoang ước khoảng 30.000 tỉ đồng. Không chỉ dừng lại ở đây, do những căn hộ để lâu không sử dụng đã dẫn đến tình trạng xuống cấp trầm trọng và để quản lý, duy tu bảo trì số căn hộ này rất tốn kém. Theo Trung tâm quản lý nhà và giám định xây dựng, năm 2020, UBND TPHCM ghi vốn chi khoảng 71 tỉ đồng để duy tu bảo dưỡng số lượng căn hộ tái định cư bỏ hoang này.

Thời gian qua giải pháp bán đấu giá căn hộ tái định cư đều thất bại. Chẳng hạn, khoảng 1.000 căn hộ chung cư tại khu dân cư Vĩnh Lộc B cũng đã được UBND TP chấp thuận cho bán đấu giá nhưng đến nay vẫn chưa xong thủ tục.
Theo cơ quan chức năng, các khu chung cư ở đây để trống nhiều năm nên bị hư hỏng nhiều từ phần xây dựng đến các thiết bị bên trong. Muốn bán phải duy tu sửa chữa mới bán được, chưa kể khu dân cư Vĩnh Lộc B chưa có đường chính đi vào mà phải đi bằng đường tạm hoặc là hẻm của một đường khác.

Giải pháp được các chuyên gia đánh giá tối ưu nhất hiện nay đó là thành phố nên chuyển đổi thành nhà ở xã hội để người dân gần đó, cán bộ công chức, những người khó khăn về nhà ở có thể mua hoặc thuê.
Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) ông Lê Hoàng Châu cho rằng, theo quy định, các dự án bất động sản trên địa bàn TP phải dành 20% quỹ đất để xây nhà ở xã hội. Nếu không đóng bằng đất, có thể hoán đổi bằng quỹ nhà hoặc đóng tiền. Nhưng thực tế thời gian qua đa số các doanh nghiệp chọn giải pháp đóng tiền nên quỹ nhà ở xã hội không nhiều. Vì vậy, có thể chuyển các nhà tái định cư sang nhà ở xã hội để tạo thêm nguồn nhưng phải rà soát lại chất lượng, tiện ích, đảm bảo cho người dân vào ở.

Trên thực tế không riêng tại TP. HCM nguồn cầu tại Hà Nội cũng là rất lớn, nhiều người mơ ước sống tại những căn hộ tại Thủ đô nhưng với mức thu nhập hạn chế đã cản trở ước mơ đó. Chính vì vậy những dự án tầm trung là rất cần thiết vào lúc này, thấu hiểu được tâm tư, nguyện vọng của khách hàng chủ đầu tư MHDI đã cho ra thị trường dự án Feliz Homes Hoàng Mai - Giá cả hợp lý cùng môi trường sống nhân văn.
 
Top